Làm cách nào để lọc nước mắm hiệu quả?

Nước mắm là loại gia vị không thể thiếu trong các bũa cơm gia đình Việt. Hiện tại, Phú Quốc và Phan Thiết là những địa phương sản xuất nước mắm lớn và có tiếng tại Việt Nam. Vấn đề quan tâm của các cơ sở sản xuất nước mắm là làm sao đạt được độ trong cao, loại bỏ sạch cặn hiệu quả

Hiện tại, một số cơ sở sản xuất nước mắm vẫn còn áp dụng cách lọc thủ công, năng suất thấp, tốn nhiều công sức và không an toàn vệ sinh thực phẩm do quá trình lọc lộ thiên, tiếp xúc với bên ngoài.

Sản xuất nước mắm truyền thống

 

Do đó để tăng số lượng sản phẩm và đảm bảo vệ sinh. Hiện nay người ta thường áp dụng các công nghệ lọc mới.

Nước mắm có thính chất đặc trưng riêng biệt là độ mặn rất cao. Do đó các thiết bị và công nghệ thông thường không đáp ứng được. Trong thực tế, ta thường áp dụng công nghệ làm sạch nước mắm bằng Lọc túi và Lọc lõi.

Làm sạch nước mắm bằng Túi lọc

Trong công nghệ lọc túi, người ta dùng túi lọc Polyester (chịu được độ mặn cao, an toàn cho sức khỏe con người, đạt tiêu chuẩn dùng trong ngành thực phẩm). Túi hình trụ tròn với các cấp độ lọc từ 0.5 đến 100 micron.

Túi có thể được sử dụng riêng lẻ. Nhờ tác dụng của trong lực, khi đổ nước mắm vào trong túi, nước mắm có thể chảy tự nhiên và quá trình lọc vẫn hiệu quả. Tuy nhiên để tăng lưu lượng lọc, người ta cho túi vào trong bình chứa làm bằng nhựa Polypropylen và dùng bơm để tạo áp lực. Do đó quá trình lọc diễn ra nhanh hơn.

                                                       Lọc nước mắm bằng Bình lọc túi                 Túi Absolute hiệu quả cao

 

Các túi lọc PE thông thường (cấp độ lọc từ 0.5 micron) đạt hiệu quả lọc khoảng 55% tương ứng với với hạt cặn cùng kích thước với cấp độ lọc của túi.

Để loại bỏ các hạt cặn có kích thước nhỏ hơn, dạng huyền phù rắn lơ lững người ta dung túi Absolute với hiệu quả lọc 99%.

 

Làm sạch nước mắm bằng Lõi lọc

Một cách khác để lọc sạch cặn trong nước mắm là dùng lõi lọc. Trên thị trường lõi lọc sợi quấn thường được sử dụng vì tính hiệu quả lọc, hiệu quả kính tế khi sử dụng.

Lõi lọc sợi quấn với bề mặt lồi lõm, diện tích bề mặt riêng lớn giữ được nhiều cặn.

Chất liệu Polypropylen 100%, được chứng nhận an toàn trong thực phẩm, dược phẩm.

Giá thành thấp nên được ưa chuộng.

 

Hệ thống lọc nước mắm bằng Lõi sợi quấn Aqua

 

Với cấu tạo bằng chất liệu nhựa, vỏ lọc không bị gỉ sét và đáp ứng được yêu cầu trong ngành sản xuất nước mắm hiện nay.

 

Thông tin chi tiết Lõi lọc sợi quấn Aqua

 

Sản phẩm tương tự, Lõi nén Aqua Hàn Quốc


(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng